home Chia sẻ kinh nghiệm Điểm danh những trường sạch khi đào tạo thạc sĩ

Điểm danh những trường sạch khi đào tạo thạc sĩ

Học Cao học – Bên cạnh những ý kiến cho rằng, chuyện “Giá nhận bằng cao học không rẻ” là “thường ở phố huyện” thì có không ít ý kiến gay gắt cho rằng hiện tượng đó chỉ diễn ra ở một số người không chịu học. Có rất nhiều nơi được nhận định là trường sạch khi đào tạo thạc sĩ.

Không bao thơ, học thực thì điểm thấp

Tuy nhiên, không ít bạn đọc cho biết họ phải đóng tiền vì nếu không nộp thì bị cô lập và bị đánh giá là những kẻ không vì tập thể.

Bạn đọc Trần Nam Cường nêu những chi phí tại học viện K, học phí 6,3 triệu đồng/ 1 năm; xây dựng trường 1 triệu đồng/ 1 năm; hỗ trợ mở lớp 3 triệu đồng/ 1 năm; hỗ trợ đào tạo 1 triệu đồng/1 môn (14 môn); bảo vệ luận văn 5 triệu đồng/ 1 học viên; bảo vệ đề cương 2 triệu đồng/ 1 môn; tiền ôn thi B1 là 3 triệu đồng và 1 triệu đồng để lấy chứng chỉ… Tất cả đều được trường thông báo bằng quyết định và đều có hóa đơn thu tiền. Ngoài ra quỹ lớp để gửi phong bì cho giáo viên lên lớp thì khoảng 600 ngàn đồng/ 1 tháng.

Anh Trần Phan ở địa chỉ stopwarvn@ cho biết, bạn tôi học khóa cao học đầu tiên của một trường đào tạo Tài chính – Marketing thì riêng tiền quỹ để bảo vệ luận văn là 10 triệu đồng. Ở đây đa số mời giảng viên từ Hà Nội vào. Chuyện học xong mỗi môn tổ chức ăn tiệc, tiễn đưa, phong bì là chuyện thường, mỗi lần đóng quỹ cả triệu đồng. Người học thực chất thì bị đánh điểm thấp khi bảo vệ đề tài, thường trốn học, luận văn sao chép thì toàn điểm 9, điểm 10.

Gọi đúng “tên” là mua bằng?

Từ thực tế đó, bạn đọc DTrong ở địa chỉ Dinhtrong_pham@ nghi vấn học cao học như thế thì thích nhỉ, không biết sau khóa học sẽ nhận được những gì? Kiến thức hay tăng lương? Chắc sau này về nước bỏ ra 2 tháng lương để đi học cao học quá.

Bạn đọc AnhBui (Anhbui1958@…) đồng quan điểm cho rằng nếu học và thi cử như vậy thì đáng buồn cho chất lượng của những tấm bằng cao học.

Còn bạn đọc Quang Huy (tqhuyvt@…) thẳng thắn nói, học cao học như thế thì đó là mua bằng chứ không phải là đi học để lấy bằng, lấy kiến thức. Và theo mình biết thì hiện ở Vũng Tàu cũng có một vài chỗ “bán bằng” kiểu như vậy của một số trường ĐH ở Hà Nội.

Nhưng thực tế vẫn có nhiều điểm trường sạch khi đào tạo thạc sĩ

Thực tế vẫn có nhiều điểm trường sạch khi đào tạo thạc sĩ
Thực tế vẫn có nhiều điểm trường sạch khi đào tạo thạc sĩ

Luồng ý kiến nghiêng về hướng học nghiêm túc cũng lên tiếng trấn an bằng những dẫn dụ thực tế.

Bạn đọc Đặng Trần Kiên – địa chỉ dtkienbs@… cho hay, bản thân học cao học trường Xây dựng, không đóng góp gì nhiều ngoài học phí. Quỹ lớp chắc 3 năm học khoảng hơn 1 triệu đồng, chi phí cho phô tô tài liệu là chủ yếu. Ngày 20/11 và tết thì quà cho thầy cô chỉ có mỗi mua hoa. Còn làm luận văn thì chi phí khi bảo vệ có hơn một ít cho việc tổ chức bảo vệ chỉ ở mức 2 – 3 triệu đồng. Theo ý kiến của anh Kiên thì đóng góp như vậy là không nhiều.

Còn anh Lê Văn Tuấn (sonhoang15021977@…) cũng dẫn chứng về một điểm trường sạch khi đào tạo thạc sĩ, học cao học ở Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng không đóng góp nhiều. Các thầy cô không vì thế mà làm khó người học. Ngược lại, các thầy hướng dẫn cho học viên làm bài tự học nhiều.

Bạn đọc Trúc Diệp ở địa chỉ Trucdieptran@… cho biết, đã học sau ĐH tại TP.HCM chuyên ngành Y khoa gần như là không mất một đồng nào. Chuyện mua bó hoa tặng thầy cô nhân ngày kỷ niệm thì không nói làm gì vì điều đó bày tỏ sự tôn sư trọng đạo. Ngoài ra không có tiêu cực gì ở đây cả, mua một món quà mà năn nỉ gãy lưỡi thầy cô cũng không nhận.

Từ email gv.chinhtri@…anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ rằng, từng học cao học ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trong suốt quá trình học không tốn một đồng tiền lệ phí và quỹ nào như bài báo đã đề cập. Các thầy cô nơi đây làm việc và hướng dẫn học sinh rất nghiêm túc, nhiệt tình. Theo anh Tuấn, thông qua kinh nghiệm từ bạn bè thì việc tiêu cực báo phản ánh chủ yếu diễn ra ở các trường có đào tạo liên kết.

Về ý kiến quan điểm trường sạch khi đào tạo thạc sĩ, độc giả ở địa chỉ email ngthanh201177@… nêu ra quan điểm: “Thực tế cũng có một số trường có hiện tượng như vậy, chủ yếu do một vài giáo viên tha hóa, lợi dụng để trục lợi cá nhân và nguyên nhân cũng chính từ học viên do là cán bộ đương chức nên chủ yếu học để lấy bằng, không quan tâm đến chất lượng mới xảy ra những tiêu cực như thế. Đừng làm hoen ố hình ảnh người thầy…”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *