home Hướng dẫn và tư vấn Lựa chọn thời điểm thích hợp để học thạc sĩ

Lựa chọn thời điểm thích hợp để học thạc sĩ

Học cao học – Chọn thời điểm thích hợp để học thạc sĩ đang là câu hỏi của bất cứ bạn trẻ nào mới ra trường cũng đều phải suy nghĩ. Có người không học hoặc học liền. Nhưng có người sau một vài năm ổn định kinh tế rồi mới đi học. Mỗi người sẽ có những suy nghĩ và quyết định khác nhau, nhưng tổng hợp lại thường có 2 xu hướng.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để học thạc sĩ đang là vấn đề chính của các bạn trẻ khi mới ra trường
Lựa chọn thời điểm thích hợp để học thạc sĩ đang là vấn đề chính của các bạn trẻ khi mới ra trường

Học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiêp

Đây chắc hẳn là ý kiến mà bạn sẽ được nhiều người khuyên bảo và thường là từ phía gia đình vào năm cuối Đại học. Những người cho rằng thời điểm thích hợp để học thạc sĩ  đó là sau khi tốt nghiệp đưa ra những lý lẽ như: khi đã đi làm rồi, bạn sẽ có xu hướng không muốn đi học lại nữa và việc thu xếp và giải quyết vấn đề cá nhân để đi học lại cũng không dễ dàng.

Đồng thời, bạn đang trên đà học tập nên có thể dễ hòa nhập vào môi trường học tập hơn, không phải lăn tăn vào những vấn đề ngoài luồng như chuyện công việc, chuyện gia đình.

Nhưng để bằng Thạc sĩ thực sự có ích bạn cần có định hướng rõ ràng về ngành nghề đang theo đuổi. Ngoài ra, cũng cần xác định rõ ràng khả năng có phù hợp với hệ Thạc sĩ (vốn học sâu hơn, kĩ hơn bậc cử nhân), hoàn cảnh kinh tế có cho phép và quan trọng là bạn có đủ kiên nhẫn để theo đuổi đến cùng không?

Học thạc sĩ sau khi đi làm

Một số quan điểm lại cho rằng, thời điểm thích hợp học thạc sĩ là sau khi đi làm. Lợi thế của lựa chọn này là bạn sẽ biết được mình thực sự cần học những kiến thức dạng nào cho lĩnh vực mà bạn đã ít nhiều biết tới, hoặc thậm chí đây là cơ hội để bạn làm quen với một lĩnh vực mới khác.

Ngoài ra, việc đã từng đi làm sẽ giúp bạn có được cách tư duy riêng biệt khi viết bài luận hay làm kiểm tra.

Đối với cách thức học tập, những người đi làm rồi có thể sẽ hơi khó khăn trong việc gò bó mình vào các bài giảng nặng tính lý thuyết hoặc có thể phải học những điều họ đã biết rồi. Tiếp đến là bạn sẽ phải đối diện trong việc sắp xếp hợp lý thời gian theo học. Một số chương trình Thạc sĩ chỉ kéo dài 12 tháng, tuy nhiên cũng có những chương trình kéo dài tới tận 2 năm. Vì thế, bạn cần đảm bảo công việc và những chuyện cá nhân (lập gia đình, con cái hay lập công ty…) trước khi đưa ra quyết định quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *