home Chia sẻ kinh nghiệm Lý do dẫn đến tình trạng thạc sĩ thất nghiệp

Lý do dẫn đến tình trạng thạc sĩ thất nghiệp

Học Cao học – Trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế, tình trạng thất nghiệp gia tăng là điều tất yếu. Điều này thể hiện rõ tính cung cầu lao động trong nền kinh tế thị trường. Đặc biệt, thạc sĩ thất nghiệp cũng không nằm ngoài thực tế đó.

Không riêng gì tại Việt Nam, mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng gia tăng nạn thất nghiệp do khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong thời gian qua.

Không những cử nhân thất nghiệp, mà còn có cả thạc sĩ thất nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thạc sĩ thất nghiệp
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thạc sĩ thất nghiệp

Đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Theo Luật giáo dục, mục tiêu của đào tạo thạc sĩ là “giúp học viên nắm vững lý thuyết, có trình độ cao về thực hành cũng như có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và có năng lực phát hiện, giải quyết những vấn đề thuộc chuyên ngành được đào tạo” (điều 39). Đồng thời, phải nâng cao những kiến thức đã học ở trình độ đại học; tăng cường kiến thức liên ngành; có đủ năng lực thực hiện công tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học trong chuyên ngành của mình (điều 40).

Các thạc sĩ thất nghiệp này đều cùng lý do không xin được việc sau khi tốt nghiệp đại học nên học tiếp để hy vọng bằng thạc sỹ sẽ xin việc dễ hơn. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều người học cao học ngay sau khi tốt nghiệp.

Lý do học sau ĐH của các học viên không đồng nhất với mục tiêu đào tạo của Bộ GD-ĐT. Các ‘thạc sĩ thất nghiệp’ được báo chí nêu trên đều không có kinh tế, gia đình phải vay mượn tiền để cho họ đi học. Và khi học xong, không tìm được việc làm thì nợ nần lại chồng chất.

‘Cao học làm gì?’

Không biết sự thật mà báo chí nêu đến đâu, nhưng nếu thực sự là như vậy thì những ‘thạc sĩ’ này đều có cái nhìn thực tế về bằng cấp và công việc.

Vì thế, dư luận hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi: Bằng thạc sĩ của họ có tương xứng với năng lực thực sự của họ hay không?

Một thạc sĩ văn chương loại giỏi hoàn toàn có đủ khả năng làm việc độc lập bằng chuyên môn như có thể đi dạy hợp đồng tại các trường CĐ, ĐH, phổ thông hoặc cộng tác với các báo, tạp chí… để viết bài nghiên cứu, bài báo, thậm chí viết bài đưa tin.

Thực tế trong xã hội đã cho thấy những công việc như vậy không quá khó nếu họ có năng lực thật sự tương ứng với bằng cấp. Rõ ràng, chỉ có thế là kiến thức thực sự của họ không tương xứng với tấm bằng.

Sẽ có người đặt câu hỏi rằng, không phải ai cũng làm được như thế. Nhưng điều này hoàn toàn không khó khăn đối với một thạc sĩ văn chương loại giỏi. Nếu không làm được, chỉ có thể là năng lực của họ không xứng với tấm bằng, hoặc có vấn đề trong quá trình đào tạo và cấp bằng của các trường đại học.

Lý do thạc sĩ thất nghiệp là gì?
Lý do thạc sĩ thất nghiệp là gì?

‘Việc làm nhà nước?’

Hầu hết các thạc sĩ đều muốn vào làm việc trong khu vực nhà nước. Có phải vì khu vực ngoài nhà nước không có chỗ cho năng lực và bằng cấp của họ?

Phần lớn các thạc sĩ thất nghiệp được báo chí đề cập đều không phải thuộc các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật. Và rõ ràng cơ chế tuyển dụng lao động ở khu vực ngoài nhà nước rất minh bạch, công bằng, không cần tiền ‘bôi trơn’. Bên cạnh, không quá quan tâm đến bằng cấp, cũng như mức thu nhập sẽ cao hơn nhiều khu vực nhà nước.

Vậy lý do tại sao họ lại cố gắng vào nhà nước, trong khi biết rõ cơ chế làm việc ở những nơi đó còn nhiều bất cập trong phân công lao động, vẫn còn hiện tượng ưu tiên con ông cháu cha hay bỏ tiền để chạy việc. Thậm chí, để hoàn thành giấc mơ đó, có thạc sĩ chấp nhận đi làm phụ xe để góp tiền đi xin việc.

Rõ ràng, có một sự mâu thuẫn đối với những thạc sĩ này, họ muốn nhận được công việc tương xứng với bằng cấp, tuy nhiên lại không thể hiện được năng lực làm việc tương ứng. Trong khi, khu vực ngoài nhà nước rõ ràng có thể cho họ cơ hội thể hiện điều đó. Có khi nào họ chỉ dám nộp đơn xin việc vào cơ quan nhà nước vì chỉ dựa được vào tấm bằng?

Vấn đề ‘thạc sĩ thất nghiệp’ sẽ còn nhận được nhiều nhận định và đánh giá khác nhau trong xã hội. Ở đây cũng chỉ đề cập các quan điểm trên theo thực tế chung chứ không phải đúng hết với mọi đối tượng, mọi nghành nghề trong xã hội.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *