home Hướng dẫn và tư vấn Trung tâm luyện thi cao học: “Đảm bảo đậu” có chắc không?

Trung tâm luyện thi cao học: “Đảm bảo đậu” có chắc không?

Học Cao học – Nhân viên trung tâm luyện thi cao học không ngần ngại tư vấn “giảng viên nằm trong ban ra đề” khi thí sinh đến tìm hiểu, đăng ký. Hàng loạt khóa luyện thi cao học cấp tốc, có cả luyện thi “đảm bảo đậu” nhộn nhịp chiêu sinh để đón đầu kỳ thi tuyển sinh cao học.

Các khóa kể trên mở ra để huấn luyện thí sinh từ 1-5 tháng ở các môn tiếng Anh, kinh tế học, toán kinh tế, xác suất thống kê, toán kỹ thuật… cũng như mẹo làm bài thi vào các chương trình đào tạo thạc sĩ tại TP.HCM, chương trình liên kết đào tạo cao học ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Học phí của các khóa này từ 2-8 triệu đồng.

Hàng loạt những trung tâm luyện thi cao học ra đời
Hàng loạt những trung tâm luyện thi cao học ra đời

Từ “đảm bảo đậu”

Trong số các lò luyện thi cao học đang rầm rộ chiêu sinh, mạnh miệng nhất phải kể đến Trung tâm luyện thi TENs (36 Trần Cao Vân, P.6, Q.3, TP.HCM) khi tung ra “lớp đảm bảo đậu”. Nhân viên ở trung tâm này cũng không ngần ngại tư vấn những giảng viên nằm trong ban ra đề khi thí sinh đến tìm hiểu, đăng ký.

Trong khi đó, như để củng cố niềm tin cho thí sinh, một số trung tâm luyện thi đã nhanh chân đưa ra những điều cần biết khi thi cao học các trường. Tài liệu này phân tích chi tiết hình thức thi các năm, mức độ ổn định trong đề thi khoảng 70-95% của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2, ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, ĐH Kinh tế – luật, ĐH Tài chính – marketing, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng… Dựa vào đây, các lò sẽ tập trung hướng dẫn thí sinh kỹ thuật làm bài thi nhanh, giải bài tập chuyên đề cũng như nêu ra các mẹo làm bài của từng đề.

“Hệ thống luyện thi cao học kinh tế TP.HCM” có trụ sở tại quận 3 cũng đang rầm rộ chiêu sinh những khóa ôn thi cao học tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Thí sinh khi tham gia các khóa luyện thi của hệ thống này tại Đồng Nai, Bình Dương được thông báo sẽ miễn phí đề cương ôn tập, hồ sơ dự thi, bì thư và cả giấy khám sức khỏe.

Đến bí mật làm ăn

Khá bất ngờ với “luyện thi đảm bảo” của Trung tâm TENs, chúng tôi tìm đến “lò” thì đây là địa điểm của quán cà phê có tên “Hội quán kinh tế” (hay còn gọi là Master’s Coffee) nằm trong một con hẻm gần hồ Con Rùa ở quận 3.

Quản lý trung tâm, hiện đang học cao học tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – ông Hồ Châu Thiên Trường, giải thích, đảm bảo đậu là 2 bên (học viên – trung tâm) có cam kết với nhau. Học viên phải đi học chuyên cần, làm đủ các bài tập trung tâm ra. Hai bên đồng ý sẽ ký cam kết đạt số điểm để đậu. Nếu học viên không đạt thì tùy theo mức độ sẽ trả lại học phí. Ví dụ 2 môn dưới 10 điểm sẽ hoàn lại 100% học phí”.

Thực tế, theo một số thí sinh từng luyện thi cao học tại TENs, học viên lớp “đảm bảo” sẽ học từ 4-4,5 tháng. Suốt thời gian này, họ sẽ được cầm tay chỉ việc để luyện đi, luyện lại các dạng đề thi thường ra trong các năm trước. Đề thi cao học các năm thường theo một khung, giảng viên chú trọng vào đó để luyện cho học viên thật kĩ. Trung tâm cũng mời những người đạt điểm cao tại các kỳ thi cao học kèm cặp thêm các “bí kíp” khi làm bài thi cho thí sinh – một học viên nói.

Đưa thông báo chiêu sinh đảm bảo đậu đến phòng quản lý đào tạo sau Đại học Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thì PGS.TS Nguyễn Văn Sĩ  khá bất ngờ. Ông Sĩ nhận định, việc chiêu sinh như thế chỉ là hình thức thu hút học viên bởi vì không có cơ sở nào để đảm bảo đậu vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Việc làm như thế có thể khiến người học ngộ nhận có “luồng trong, luồng ngoài.

Bất cập tuyển sinh

Nhiều người từng luyện thi cao học cho rằng cách tuyển sinh của các trường đang tạo cơ hội cho các khóa luyện thi bùng phát. Học viên cao học Trương Thị Ái Vi chia sẻ, theo tôi tìm hiểu thì cấu trúc và nội dung đề thi cao học ở nhiều trường hằng năm không khác nhau lắm. Một số nơi bám vào đề cương, nghiên cứu mức ổn định của nội dung, cấu trúc đề thi các năm trước đó luyện thi cho học viên. Thực tế có môn học ở trung tâm với dạng đề thi từ 70-80%. Có thể kiến thức trung tâm dạy không nhiều lắm tuy nhiên khi luyện có thể tránh được bẫy trong đề. Điều này dẫn đến nghịch lý là phải luyện để thi nhưng thi xong thì quên hết.

Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – Tiến sĩ Nguyễn Kim Dung cho rằng mục đích của đào tạo cao học là để lựa chọn những người có đủ tố chất tham gia nghiên cứu khoa học ở một chuyên môn sâu. Nhưng cách tuyển sinh cao học hiện nay ở các trường chủ yếu đưa ra tiêu chí chọn mà học viên phải luyện thi, phải thuộc lòng chứ chưa bộc lộ được những tố chất chuyên ngành chuyên sâu đòi hỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *