home Chia sẻ kinh nghiệm HỌC VIÊN CAO HỌC CỦA UIT CHIA SẺ KINH NGHIỆM XIN HỌC BỔNG

HỌC VIÊN CAO HỌC CỦA UIT CHIA SẺ KINH NGHIỆM XIN HỌC BỔNG

Học bổng Toshiba là một học bổng kỹ thuật uy tín thường niên do Tập đoàn Toshiba bảo trợ. Năm nay là năm thứ 10, Tập đoàn Toshiba tiếp tục tài trợ học bổng đến các học viên cao học xuất sắc đủ điều kiện theo tiêu chí của chương trình. Trường Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG.HCM, là một trong những trường đại học nằm trong chương trình học bổng này. Năm nay, Trường có 2 học viên cao học, Bảo Ngọc và Đức Huy, vinh dự nhận học bổng bán phần của Toshiba. Nhân sự kiện này, UIT đã có buổi trao đổi với 2 bạn học viên để chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng Toshiba.

Xin chào Bảo Ngọc và Đức Huy!

Chúc mừng hai bạn đã nhận được học bổng của Tập đoàn Toshiba. Ngọc và Huy có thể  giới thiệu đôi chút về quá trình các bạn chuẩn bị để ứng tuyển cho học bổng này ?

Bảo Ngọc: Mình đã biết đến học bổng Toshiba trước đó thông qua một đồng nghiệp đã từng nhận học bổng. Anh này đã giới thiệu sơ lược về những điểm cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ.
Khi nhận được thông báo của Trường Đại học Công nghệ thông tin (UIT) về học bổng Toshiba, mình đã dựa vào những yêu cầu cụ thể của học bổng để chuẩn bị hồ sơ.

Đức Huy: Mình biết đến quỹ học bổng Toshiba khoảng một năm trước. Từ thời gian đó đến nay, mình đã chuẩn bị một số tiêu chí về nghiên cứu và ngoại ngữ để có thể đáp ứng yêu cầu của học bổng.

C:\Users\LinhDKT\AppData\Local\Temp\hoc-1442183267647.jpg

Bạn Huỳnh Đức Huy, học viên cao học
vinh dự nhận Học bổng Toshiba (thứ nhất từ trái qua)

http://nld2.vcmedia.vn/thumb_w/540/2015/hb-toshiba-1441970556641.jpg

Bạn Nguyễn Thị Bảo Ngọc, học viên cao học
vinh dự nhận Học bổng Toshiba (thứ tư từ trái qua)

Đâu là những điểm cộng giúp hồ sơ của Huy đặc biệt hơn so với những ứng cử viên khác. Huy đã chuẩn bị những gì cho hồ sơ xin học bổng của mình ?

Đức Huy: Có 2 điểm mà mình cho là nổi bật trong hồ sơ xin học bổng của mình. Thứ nhất, đó là bài viết giới thiệu bản thân và kế hoạch trong 5 năm tới. Đây là điểm để nhà tài trợ có thể hiểu được bạn, biết bạn là người như thế nào và học bổng sẽ mang lại những giá trị mà nhà tài trợ mong muốn. Thứ hai, đó là những thành tích về nghiên cứu và sự giới thiệu của Thầy hướng dẫn. Đây là kênh để nhà tài trợ biết chắc chắn về bạn.

Điều kỳ vọng của Huy khi nhận học bổng này ?

Đức Huy: Học bổng là động lực để mình cố gắng hơn nữa, đồng thời đầu tư cho việc nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Theo Ngọc và Huy thì lời khuyên nào là hữu ích nhất khi các bạn xin học bổng ?

Bảo Ngọc: Trong quá trình tìm kiếm học bổng, mình cho rằng việc lựa chọn những học bổng phù hợp với bản thân là điều vô cùng quan trọng. Mỗi học bổng được đưa ra thường nhắm đến một số đối tượng với các điều kiện cụ thể (ví dụ có thành tích học tập tốt, gia đình khó khăn, tích cực trong các hoạt động xã hội hay học bổng chứng tỏ bản thân là người có ích). Với mỗi loại học bổng khác nhau, các bạn nên kiểm tra xem mình có phù hợp với yêu cầu của học bổng không. Sau đó, trong phần chuẩn bị hồ sơ, các bạn làm rõ được bản thân mình phù hợp với điều kiện học bổng (lý do tại sao những nhà tài trợ nên trao học bổng đó cho bạn); nếu nhận được học bổng, bạn sẽ sử dụng học bổng vào mục đích gì…

Đức Huy: Các bạn cần có sự chuẩn bị trước hồ sơ. Đặc biệt đối với những loại giấy tờ cần thiết thì các bạn nên xin trước.

Khi xin học bổng, khó khăn lớn nhất của hai bạn là gì ? Huy và Ngọc đã vượt qua khó khăn này như thế nào ?

Bảo Ngọc: Khó khăn lớn nhất khi chuẩn bị hồ sơ học bổng là chuẩn bị những giấy tờ phù hợp theo yêu cầu của học bổng. Mỗi học bổng sẽ yêu cầu các giấy chứng nhận khác nhau, đôi khi rất khó để chuẩn bị như giấy xác nhận thu nhập cá nhân/gia đình, thư giới thiệu từ giáo viên hướng dẫn, thư giới thiệu từ khoa… Để thực hiện việc này, các bạn cần liên hệ với nơi thu nhận hồ sơ để nhận được hướng dẫn chi tiết và quy trình cụ thể.

Đức Huy: Những thành tích về nghiên cứu khoa học là khó khăn đối với một học viên trẻ.

Theo Huy, UIT có thể làm gì để hỗ trợ các bạn sinh viên và học viên của trường trong quá trình xin học bổng ?

Đức Huy: Nhà trường cần hỗ trợ thông tin học bổng đến với học viên, sinh viên một cách nhanh nhất bằng nhiều kênh. Đồng thời khuyến khích và hỗ trợ hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *