home Hướng dẫn và tư vấn Hướng dẫn và tư vấn – Học Thạc sĩ hay Văn bằng 2 có lợi hơn?

Hướng dẫn và tư vấn – Học Thạc sĩ hay Văn bằng 2 có lợi hơn?

Học cao học – Học Thạc sĩ hay Văn bằng 2 có lợi hơn? Là những câu hỏi khó trả lời của không ít cá nhân muốn trau dồi hậu Đại học. Đa số chúng ta có tâm lý cân nhắc trên là do 1 trong 2 đều có những mặt ích lợi riêng.

Học thạc sĩ hay Văn bằng 2, so sánh những ưu điểm

Cân nhắc giữa việc học thạc sĩ hay văn bằng 2
Cân nhắc giữa việc học thạc sĩ hay văn bằng 2
  • Thời gian học

– Văn bằng 2 cũng có nhiều hệ như văn bằng 2 trung cấp , văn bằng 2 cao đẳng hay  văn bằng 2 đại học ,mỗi hệ có thời gian học khác nhau tùy theo bằng cấp . Hiện nay, để học văn bằng 2 đại học mất khoảng 2 năm , học hệ văn bằng 2 trung cấp dành cho các bạn đã có bằng  tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học các hệ chính quy, tại chức, mở rộng, chuyên tu… thì chỉ mất tối đa 1 năm .

– Đối với việc học thạc sĩ , thời gian học cho các bạn có trình độ đại học thời gian đào tạo từ 5 năm học trở lên và 1 năm thì khối lượng kiến thức tích lũy được từ 150 tín chỉ trở lên, còn từ 1,5-2 năm với các đối tượng còn lại .

Qua những điều trên , ta có thể thấy việc học thạc sĩ hay văn bằng 2 là tương đương nhau , ít nhất là 1 năm và tối đa đều không quá 2 năm .

  • Vấn đề bằng cấp

Rõ ràng nói về giá trị , bằng thạc sĩ có giá trị hơn rất nhiều với tấm văn bằng 2 đại học, trung cấp, cao đẳng. Đối với người đã có bằng đại học, nếu xác định học tiếp để có bằng cấp cao hơn và có cơ hội thăng tiến cũng như tăng bậc lương trong các cơ quan nhà nước, các cơ quan đầu ngành, viện nghiên cứu…  thì các bạn nên chọn học thạc sĩ, điều này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều cho con đường của mình sau này.

Nhưng học văn bằng 2 lại có lợi thế không hề nhỏ. Đó là sự đa dạng, việc học văn bằng 2 đồng nghĩa là các bạn đã chọn cho mình một ngành học mới , một tấm bằng sau khi tốt nghiệp ở 1 lĩnh vực mới hoàn toàn. Nếu bạn học thạc sĩ thì sẽ không thể thực hiện điều này.

Bên cạnh đó, văn bằng 2 dành cho tất cả mọi đối tượng với mọi trình độ học khác nhau. Với những bạn chỉ có bằng trung cấp hay cao đẳng, việc học thạc sĩ là không thể, vì thế học thêm một tấm bằng thứ 2 vừa với trình độ như văn bằng 2 trung cấp mầm non hay cao đẳng kế toán … là hoàn toàn hợp lý và thức thời .

  • Kiến thức, tư duy, cơ hội việc làm 

Theo nhận xét của nhiều bạn đã học thạc sĩ, khi học thạc sĩ chuyên môn có thể không lên tuy nhiên về mặt tư duy nhận thức chắc chắn lên. Các bạn được định hướng học theo kiểu độc lập sáng tạo, người dạy bạn 100% là TS, PGS, GS và chủ yếu học nước ngoài về. Cùng với đó lớp thạc sĩ là nơi hội tụ những người có ước mơ và có chuyên môn. Bạn được tiếp xúc môi trường cầu tiến, tư duy sẽ khác và từ đó sẽ định hướng tốt hơn cho sự nghiệp

Còn đối với số đông ý kiến của những bạn học văn bằng 2, học văn bằng 2 sẽ mở rộng hơn kiến thức  ở các lĩnh vực khác nhau, có thêm bằng cấp, giúp các bạn có cái nhìn đa chiều về các ngành nghề trong xã hội.

Có thể nói, học thạc sĩ hay văn bằng 2 đều có những lợi ích khác nhau.

  • Xác định rõ ràng mục đích học

Việc học văn bằng 2 thích hợp khi: Bạn muốn đầu tư thời gian cho các ngành Ngoại ngữ, Kế toán, Công Nghệ Thông Tin, Tài chính ngân hàng… Tức là những ngành có tính ứng dụng thực tiễn cao; Bạn có thời gian và thực sự yêu thích, đam mê ngành văn bằng 2 do chính bản thân bạn chọn lựa; Ngành chính của bạn khó xin việc, khó ứng dụng khi không có thêm chuyên môn ngành khác hỗ trợ.

Đối với việc học Cao học cũng có những yêu cầu riêng: Nếu bạn cảm thấy mình học sai ngành thì đừng đâm đầu để học cao hơn. Cũng như mắc sai lầm đi học vì các bạn mình cũng học. Đối với các bạn đã ra trường được 3-5 năm, khi các bạn đã đạt được độ chín đủ để tích lũy kinh nghiệm làm việc, đủ thời gian để đạt được vị trí cao trong công việc thì thích hợp nhất là việc học Cao học.

Không hề có một tiêu chuẩn nào chính xác tuyệt đối để chúng ta có thể theo đó mà quyết định việc của mình. Khi đứng giữa hai ngã rẽ, học thạc sĩ hay văn bằng 2, để đi đúng con đường dành cho mình, mỗi người phải xác định rõ ràng mục đích học, suy nghĩ thật kỹ theo cả hai hướng khách quan và chủ quan, cũng như có tầm nhìn xa, định hướng một kế hoạch về lâu về dài cho bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *