home Hướng dẫn và tư vấn Tư vấn – Có nên tiếp tục học cao học sau khi đã đi làm

Tư vấn – Có nên tiếp tục học cao học sau khi đã đi làm

Học cao học – Hiện nay, xu hướng của rất nhiều người là học tiếp sau khi đã tốt nghiệp đại học. Vậy có nên tiếp tục học cao học sau khi đã đi làm hay không. Học cao học có giúp nâng cao trình độ và dễ xin việc làm không?

Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, các nền kinh tế đều hướng tới nền kinh tế tri thức. Các nhân sự cao cấp, những chuyên viên hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau đều là người đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn tốt, bề dày kinh nghiệm và tư duy logic, tổng hợp tốt. Và trong các yếu tố này thì yếu tố kinh nghiệm làm việc luôn được các công ty chú trọng khi tuyển dụng.

Trong bối cảnh đó, có nên tiếp tục học cao học sau khi đã đi làm là một câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra. Liệu việc đi học cao học có góp phần vào việc nâng cao trình độ của các bạn hay không và bạn được gì khi tiếp tục học cao học.

Đây là một câu hỏi rất hay và rất phù hợp đối với xu hướng coi trọng bằng cấp hiện nay tại Việt Nam.

Học cao học tại Việt Nam hiện nay vẫn theo chương trình học tập trung mấy tháng, nghỉ mấy tháng nên phần lớn các bạn đã đi làm vẫn có thể vừa học vừa làm. Học cao học có 3 xu hướng cơ bản:

1. Học cao học vì chưa thật sự dám đối đầu với việc đi làm

Một số bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp vì chưa tự tin vào khả năng của mình, hoặc đã đi làm nhưng thể thích nghi được với công việc, nên tự an ủi bằng việc học cao học là cần thiết và học để ra trường sẽ tự tin hơn về kiến thức, về sự thích nghi với môi trường làm việc.

Nhưng đối với trường hợp này việc học không đem lại lợi ích nào cả mà dần dàn làm cho người đó thiếu tự tin hơn vì khi học cao học xong, kinh nghiệm làm việc vẫn là con số 0, và khi tuyển dụng thường nhà tuyển dụng không đánh giá cao vì họ thiếu kinh nghiệm làm việc.

2. Học cao học vì xác định dành cho tương lai

Xu hướng này là của những bạn khi ra trường đã hay đang đi làm, có mong muốn và tham vọng sẽ trở thành người lãng đạo (teamleader, giám đốc, trường phòng,…) Tiếp tục học cao học sau khi đã đi làm để đạt được mục tiêu vừa có kinh nghiệm làm việc vừa có bằng cấp cao để trong tương lại xứng đáng được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn.

Xu hướng này khá nhiều, đặc biệt đối với các bạn đã ra trường được 3-5 năm, đủ để tích lũy kinh nghiệm làm việc và đủ thời gian để đạt được vị trí cao trong công việc.

Học Cao học có góp phần vào việc tăng cường cho trình độ của các bạn hay không và các bạn được gì khi tiếp tục học Cao học sau khi đã đi làm.
Học Cao học có góp phần vào việc tăng cường cho trình độ của các bạn hay không và các bạn được gì khi tiếp tục học Cao học sau khi đã đi làm.

3. Học cao học vì các bạn mình cũng học

Đây là xu hướng cũng chiếm số lượng kha khá trong một lớp cao học. Những người này đang hoặc đã đi làm nhưng thấy các bạn mình xung quanh đều học nên mình cũng học. Và với mục đích học như vậy thì việc học cao học không hẳn đem lại nhiều ý nghĩa cho tương lai. Tuy nhiên cũng có thể đột nhiên đem lại ý nghĩa trong tương lai khi một ngày nào đó tự nhiên bằng cao học có vai trò trong một thời điểm cụ thể nào đó.

Như vậy, việc học Cao học phải tự bản thân bạn nhìn nhận sẽ có vai trò như thế nào trong tương lai của bạn. Nếu học để nâng cao kiến thức thì cũng là một điều đáng ủng hộ. Nhưng nếu học chỉ để trốn chạy việc đi làm thì là một điều không nên vì con người luôn phải đối diện thử thách và không thể tránh khỏi việc đó.

Lợi ích của việc học cao học

Còn việc trả lời câu hỏi cụ thể thời gian bao lâu sau khi tốt nghiệp thì nên học thì việc học không bao giờ thừa cả, dù bạn bao nhiêu tuổi cũng vẫn cần học rất nhiều kiến thức khác mà chưa biết hết.

Rất nhiều bạn cho rằng học cao học không có lợi ích gì, nhưng thực tế đã chứng tỏ rằng thông qua việc học cao học, các bạn sẽ nắm được cách tổng hợp thông tin, phương pháp nghiên cứu vấn đề và cách tổ chức công việc khoa học. Điều này thì không phải kỹ sư nào cũng học được từ trên ghế Đại học, và không phải ra trường 10 năm rồi mà làm việc đã có các phẩm chất này.

Vì thế quan trọng nhất, học cao học để làm gì? Trả lời được câu hỏi đó bạn sẽ quyết định được việc có nên tiếp tục học cao học sau khi đã đi làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *