home Hướng dẫn và tư vấn Hiện trạng và giải pháp của chất lượng đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam

Hiện trạng và giải pháp của chất lượng đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam

Học Cao học – Hiện nay, mô hình đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam đang diễn ra với quy mô rộng lớn, mở ra nhiều ngành nghề các nhau. Tuy nhiên, tiêu cực trong chất lượng đào tạo thạc sĩ còn diễn ra nhiều và đòi hỏi giải pháp để chấm dứt tình trạng đó.

Tình trạng đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam còn nhiều bất cập
Tình trạng đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam còn nhiều bất cập

Yêu cầu đào tạo thạc sỹ

Thạc sĩ là từ để chỉ người có học vấn rộng (thạc = rộng lớn; sĩ = người học hay nghiên cứu), dùng để chỉ một bậc học vị. Trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam, học vị này được gọi là học vị “cao học”. Và hiện nay nhiều người trong chúng ta vẫn sử dụng thuật ngữ này.

Đào tạo thạc sĩ là để bổ sung và nâng cao kiến thức đã học ở đại học cho học viên, hiện đại hóa những kiến thức chuyên ngành, tăng cường kiến thức liên ngành, có đủ năng lực thực hiện công tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học.

Người có trình độ thạc sĩ là những người có trình độ chuyên ngành vững chắc. Sau khi được học nâng cao và cùng với kinh nghiệm làm việc đã tích lũy được, họ sẽ có thêm kiến thức liên ngành và năng lực chuyên môn.

Đề tài luận văn đào tạo thạc sĩ là một vấn đề về khoa học, kỹ thuật hoặc quản lý cụ thể do cơ sở đào tạo giao hoặc do học viên đề xuất, được người hướng dẫn đồng ý; được hội đồng khoa học và đào tạo của khoa, cơ sở đào tạo chấp nhận .

Thực tế hiện nay

Mục đích đi học thạc sỹ của học viên ở ta là gì? Không thể phủ nhận một điều là đa  số học viên đã có quan niệm và thực hiện đúng mục tiêu đào tạo thạc sỹ. Họ thực sự tiếp thu được nhiều điều mới, nâng cao được kiến thức chuyên môn, và sau khi tốt nghiệp đều đã phát huy, phát triển tốt kiến thức đã học vào công việc hàng ngày của mình.

Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận một tình trạng đáng buồn là  mục tiêu đi học, chất lượng đào tạo, chất lượng luận văn đang có những vấn đề khá nghiêm trọng.

Chất lượng học và luận văn

Điều kiện khi đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam là đào tạo ngoài giờ (trường ta học vào thứ bảy và chủ nhật) không có sự quản lý chặt chẽ cho nên dự giờ không đều, nghe giảng và làm bài không nghiêm túc.

Thế còn chất lượng luận văn thì sao? Dư luận nói rằng chất lượng không ít các luận văn đều sao chép. Trong thực tế khi được đọc các luận văn do cao học viên lần đầu thực hiện, cũng như khi đọc phản biên luận văn cũng tương tự như thế. Có học viên không viết nổi đề cương một luận văn, thậm chí có luận văn sao chép mới 1 năm mà không hề bị phát hiện.

Sang đến khâu bảo vệ luận văn. Đây là khâu cuối cùng trong lịch trình học cao học của học viên. Đến được giai đoạn này thì học viên 90% sẽ có được tấm bằng tốt nghiệp cao học. Tuy nhiên đối với không ít học viên khâu này đã không qua chót lọt. Liên quan đến luận văn cao học có vấn đề về đề tài, có những tên đề tài đưa ra bảo vệ trước hội đồng nghe rất khó hiểu.

Một vấn đề nữa cũng rất bức xúc. Nhiều học viên cao học rất lười tìm tài liệu hoặc không biết cách kiếm tài liệu. Nhiều người có tài liệu mà …không cần đọc, không ứng dụng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nghiên cứu khoa học – vốn được coi là bắt buộc đối với bậc cao học.

Thử đi tìm nguyên nhân và kiến nghị các giải pháp.

  Rõ ràng là mục tiêu đào tạo thạc sĩ ở đây chỉ đơn thuần về mặt chuyên môn. Những người được đào tạo chỉ với mục tiêu như vậy chưa chắc đã có lợi hay ngược lại có hại cho xã hội. Họ có thể làm tốt công tác chuyên môn nhưng phục vụ cho ai, cho xã hội, cho đất nước hay cho những người không phải là bạn?
  Mặt khác, với hình thức vừa học vừa làm thì không thể đòi hỏi học viên đọc tài liệu trước khi đến lớp vì họ cũng phải đi làm để lo cho cuộc sống và tiền học. Thử hỏi trong điều kiện như thê học viên liệu có thể tiếp thu bài giảng tốt không.

Để khắc phục tình trạng luận văn đưa ra bảo vệ không đạt yêu cầu, đề nghị trước khi làm thủ tục bảo vệ trước Hội đồng chấm luận văn phải được thẩm định, đánh giá ở cấp bộ môn hoặc phân khoa chuyên ngành. .

Về đội ngũ giảng viên: Giảng viên của trường có thể đảm nhận được tất cả các môn học trong chương trình đào tạo, đây là thuận lợi lớn. Nhưng nếu một người dạy quá nhiều môn, biên tập nhiều tài liệu hay giáo trình thì sẽ ảnh hường đến chất lượng Có giảng viên đăng ký dậy tới 8 môn chuyên ngành, có giáo sư chủ biên hang chục cuốn sách dạy cao học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *