home Hướng dẫn và tư vấn Làm thế nào để chọn đúng ngành khi học cao học?

Làm thế nào để chọn đúng ngành khi học cao học?

Học cao học – Một khóa học sau cử nhân thường sẽ ngốn của bạn nhiều tiền và công sức hơn, vì thế chẳng ai muốn học một chương trình không dành cho mình. Nhưng, quá khó để biết chọn đúng ngành khi học cao học? Cách tốt nhất để phòng rủi ro là phải có sự tìm hiểu cẩn thận trước khi quyết định.

Biết mình muốn gì

“Để chọn đúng ngành khi học cao học bạn cần phải hiểu động lực học tập của mình là gì? Có phải bạn đang muốn nâng cao kĩ năng, hay đó là một lĩnh vực mà bạn yêu thích? Nếu như câu trả lời là có thì bạn nên nghĩ về những giá trị mà bạn nhận được sau khóa học này.” Giáo sư Sarah Hainsworth từ trường Đại học Leicester cho biết.

Tiến sĩ Sabine Braun từ Đại học Surrey cũng chia sẻ: “Khi học cử nhân thì bạn còn rất trẻ, và bạn có thể chọn học bất cứ ngành học nào yêu thích cũng được. Nhưng với một chương trình sau cử nhân, bạn cần phải có định hướng tương lai rõ ràng để xác định mình muốn nhận được gì sau khóa học. Bạn phải biết mình muốn gì, đi làm công việc trong môi trường thực tế hay đi theo hướng nghiên cứu.”

Tự tìm hiểu để chọn đúng ngành khi học cao học
Tự tìm hiểu để chọn đúng ngành khi học cao học

Có một thực tế là đôi khi sinh viên tìm đến các chương trình sau cử nhân vì những lí do rất sai lầm, ví dụ như vì họ không biết được đâu là công việc yêu thích của mình. Vì vậy, cần xác định kĩ việc làm sao chọn đúng ngành khi học cao học.

Tự tìm hiểu

Khi chọn trường, chọn đúng ngành khi học cao học bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các ngành đào tạo và các khoa. Tiến sĩ Braun cho biết “mỗi khoa sẽ tập trung vào những điều khác nhau, vì thế bạn cần lên website của các cơ sở đào tạo khác nhau để xem chuyên ngành nào, hướng đi nào phù hợp với mình nhất”.

Bạn nhớ là một khóa sau cử nhân rất khác với khóa cử nhân. “Khi còn ở bậc đại học, bạn thường muốn học dàn trải vì không biết mình thực sự thích học cái gì, nhưng đến thời điểm này bạn đã biết đích xác mình cần những gì”.  Giám đốc các chương trình giáo dục sau cử nhân của trường Lancaster, thầy Mark Lacy nói.

Về phương pháp học tập, nên nhớ là bạn sẽ cần phải hào hứng hơn, độc lập hơn và tập trung hơn trong việc tự học.

Trò chuyện với cựu sinh viên chọn đúng ngành khi học cao học

Danh tiếng của trường,của khoa cũng là yêu tố nên xem xét, lựa chọn.

Lời khuyên của Chrzanowska-Lightowlers là: Hãy quan tâm đến những trường mà mọi người đều nhìn vào với con mắt ngưỡng mộ. Lúc đó, bạn cần “nghiên cứu” xem ngôi trường đó có danh tiếng không, ngành học của bạn có “mốt” không, hay công tác giảng dạy của trường đó tốt như thế nào?

Việc chuyện trò với người đi trước cũng là một cách hay ho vì họ là những người có kinh nghiệm về việc chọn ngành, bên cạnh đó, cũng là những người đang ở trong môi trường thực tế, thực hành công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *